Jolie BeBé

SỬ DỤNG VITAMIN D3 NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG ?

Giang Do
Ngày 10/06/2023

VITAMIN D KHÔNG CHỈ CHO XƯƠNG PHÁT TRIỂN MÀ CÒN NÂNG CAO HỆ MIỄN DỊCH, GIẢM TỶ LỆ DỊ ỨNG, HEN SUYỄN...

Đầu tiên, hiện nay Việt Nam và thế giới không còn khuyến cáo phơi nắng bổ sung vitamin D nữa vì không hiệu quả và tăng nguy cơ ung thư da cho cả mẹ và bé cùng phơi. 

VITAMIN D TĂNG ĐỀ KHÁNG
Thật sự bản thân mình khi tìm hiểu về dinh dưỡng và nâng cao miễn dịch từ các nguyên liệu tự nhiên mới biết Vitamin D mới là chìa khoá CHÍNH trong hệ miễn dịch. Bởi vì nó điều hoà hơn 600 gen trong cơ thể mà hầu hết những gen này liên quan hoạt động của bạch cầu lympho - một loại bạch cầu bảo vệ cơ thể.

VITAMIN D VÀ HEN SUYỄN
Đầu năm 2020, tạp chí NEJM đã đăng tải một nghiên cứu chứng minh rằng việc bổ sung Vitamin D suốt thời gian thai kỳ giúp giảm tần suất khò khè và tỷ lệ hen suyễn nhũ nhi, viêm mũi dị ứng và chàm ở trẻ sơ sinh.

Nói vậy không có nghĩa là nếu bạn uống Vitamin D trong thai kỳ thì con bạn sẽ HOÀN TOÀN không bị mà chỉ là tỷ lệ thấp hơn; ngược lại, không có nghĩa là nếu bạn quên uống Vitamin D trong thai kỳ thì con bạn CHẮC CHẮN sẽ bị mà chỉ là nguy cơ bị cao hơn nhóm còn lại.

Một nghiên cứu đăng trên Cochrane ghi nhận những người lớn bị hen suyễn nếu uống bổ sung vitamin D mỗi ngày thì tỷ lệ mắc cơn suyễn cấp nặng giảm tới 50%. Nghiên cứu cũng ghi nhận Vitamin D không cải thiện chức năng phổi.

LOẠI VITAMIN D NÀO?
Hiện nay, thị trường có 2 loại Vitamin D là D2 và D3 thì phụ huynh lưu ý mua loại D3 nhé, vì hoạt tính sinh học và tính khả dụng, hấp thu cao hơn D2. Nhưng nếu bạn đang dùng D2 thì cũng không sao, dùng hết rồi đổi sau.

LIỀU LƯỢNG
• Trẻ dưới 12 th tuổi: 400 IU/ ngày
• Trẻ 12th - 70 tuổi: 800 IU/ ngày
• Người lớn  > 70 tuổi: 800-1200 IU/ngày
• Phụ nữ có thai : 600-800 IU/ngày

Con nít nhỏ không nên uống vitamin D liều cao vì nôn ói, ngộ độc, bỏ ăn. Vitamin D liều cao thường dành cho người lớn.

 

Nguồn: BS. Nguyễn Thanh Sang / Group Vì Con

Viết bình luận của bạn

NHẬP THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI

Giỏ hàng

0989.89.2466